Định nghĩa Chữ Bạn Tốt

Thảo Luận nghiêm chỉnh các đề tài về văn hóa, tản mạn, sinh hoạt đời thường (Không có nội dung chánh trị)
Post Reply
danhunglam
Site Admin
Posts: 315
Joined: August 21st, 2012, 12:08 pm

Định nghĩa Chữ Bạn Tốt

Post by danhunglam » September 21st, 2012, 10:57 am

Có một người bạn gởi một tấm hình với phụ chú là: Bạn tốt. Anh chị em nghĩ sao nghe, cho biết là ACE đồng ý không? Nếu có, cho mình biết trong cuộc đời ACE bao nhiêu đã trải qua một hoàn cảnh khó khăn, bao nhiêu lần được làm thằng nhóc đứng trên và bao nhiêu lần đã "được" làm thằng nhóc ở dưới.

Để mình kể những may mắn trong đời vì mình có quá nhiều bạn tốt ở CT ngày xưa...

Đầu tiên là năm 1971, lúc mới vào trường. Một hôm đi học về, mình và một bạn nữa, Võ tấn Cường đạp xe về trên đường Lê văn Duyệt, ngang ty cảnh sát quận ba bị thổi lại vì tội đạp xe đạp hàng đôi. Lúc đó có vài bạn cùng lớp đi chung là Nguyễn đăng Ngọc Đĩnh, Đức (quên họ) và Nhân nữa. Ba người bạn nầy quay xe đạp ngược trở lại kiếm vì mấy bạn đi trước một chút. Thấy Cường và mình bị chú cảnh sát bắt đứng gốc cây chờ Đĩnh nhanh nhẹn tình nguyện đi năn nỉ ỉ ôi xin chú cảnh sát cho Cường với mình đi vì còn phải quay trở lại học lớp chiều. Ổng đâu có chịu tha. Cả đám 5 đứa đành đứng chịu trận dù chỉ có hai đứa bị phạt. Khoảng 15 phút sau, cái khu gốc cây đó có khoảng 20 chiếc xe đạp và xe gắn máy và một đám khoảng trên 20 học sinh Cao Thắng, đa số mình không quen vì mới vô lớp 8 mà. Lúc đầu nghe người nầy hỏi người kia là tại sao đứng ở đây, một hồi mình nghe một câu ngắn gọn khi có một ai đó dừng xe lại: "Cao Thắng bị cảnh sát bắt." Chỉ cần biết vậy thôi, không cần biết tại sao, anh học trò áo xanh không quen kia kia tự động dựng xe lên lề và im lặng đứng qua một bên. Chú cảnh sát bảo phải đi, bạn trả lời xin tha cho bạn cùng đi thì mới đi tiếp còn không xin ở lại chờ bạn về chung. Đâu chừng nửa tiếng đồng hồ ông cảnh sát thấy đám học trò tụ tập đông quá làm cản trở giao thông nên đuổi cả đám đi. Từ đó, trên đường đi học hay về nhà, hể mình thấy một bạn áo xanh nào đứng bên vệ đường thì mình tấp xe vô, lẵng lặng đứng đó. Đâu cũng 5, 7 lần trở lên.

Kỳ sau: "Lasan đánh Cao Thắng"
Attachments
true friend.jpg
Người Bạn Tốt
true friend.jpg (56.59 KiB) Viewed 3741 times
Thân mến,
Lâm Thanh Hùng

User avatar
Công Minh
Site Admin
Posts: 259
Joined: August 21st, 2012, 2:21 am

Re: Định nghĩa Chữ Bạn Tốt

Post by Công Minh » September 21st, 2012, 11:51 am

Tấm hình ngộ nghĩnh và ý nghĩa quá . Sống gần hết một đời, đọc bao nhiêu sách vở thánh hiền, làm bao nhiêu việc từ thiện, rốt cuộc rồi mình cũng không bằng hai đứa nhỏ 4,5 tuổi đó

Thật cảm động . Anh em CT mình binh nhau lắm . Mong sao tình đồng môn của tất cả anh chị em CT ngày càng bền vững

User avatar
Phuong-Anh Nguyen
Posts: 145
Joined: August 21st, 2012, 9:04 am

Re: Định nghĩa Chữ Bạn Tốt

Post by Phuong-Anh Nguyen » September 21st, 2012, 6:08 pm

Anh Hùng ơi,

Câu chuyện của các anh cảm động quá. Chỉ cần hai chữ Cao Thắng thôi là mọi người nhảy vô binh vực. Ngay bây giờ cũng vẫn thấy hai chữ Cao Thắng vừa thân thương, vừa đoán kết anh ha.

PA xin kể câu chuyện lớp 12 ban Toán trường Thăng Long Dalat. Lúc đó là năm 1976, lớp PA có 36 học sinh, chỉ có 3 nữ mà thôi. Hôm đó là giờ Việt Văn, thầy là một cán bộ có chức vị ngoài Bắc vô. Tới giờ vào lớp rồi mà 12 bạn trai tiếp tục chơi bóng chuyền. Thầy giận quá gán cho các bạn này là phản động và đòi không cho các bạn ra trường. Cả lớp còn lại sợ hãi, một bạn nữ đứng lên run rẩy xin Thầy tha cho các anh và xin bảo đảm là các anh sẽ không làm vậy nữa, nếu không có sẵn sàng ở lại lớp. Thầy còn chưa biết nói gì thì cả lớp cùng đứng lên xin bảo đảm cho các bạn. Ba cô con gái thì nước mắt chảy ròng ròng. Thầy còn giận, cho lớp nghỉ học sớm rồi sẽ tính sao. Từ lúc đó, tự nhiên cả lớp thấy thân và thương nhau vô cùng. Sau đó, Thầy có nói các em thật dại khờ, không sợ bị ghép tội luôn sao. Đến cuối niên khoá, Thầy lại thương lớp này nhất và các anh chị em cũng thương Thầy. Dĩ nhiên là sau kỳ đó, cả lớp học lại đàng hoàng. Những kỷ niệm như vậy đúng là hành trang giúp mình chống chọi mọi thử thách trong cuộc sống anh Hùng ha.

Tình bạn thể hiện mạnh nhất khi bạn đang cần sự giúp đỡ phải không anh. Ngày cuối lớp 12, tổ chức tiệc chia tay, không ai trong lớp PA không rơi nước mắt cả, cho đến bây giờ, mỗi lần về VN họp mặt bạn bè, vẫn thấy thân như thuở nào. PA thật hạnh phúc khi có những gia đình như 12 Thăng Long và Cao Thắng.

Hình hai cậu bé thật dễ thương, nói lên được sự hy sinh cho bạn dù việc làm đó có tổn hại đến mình làm PA nhớ đến lời dạy của Ba Má mình.
Cậu bé quỳ dưới chắc cũng bị bầm lưng nhưng vẫn sẵn sàng giúp bạn. Cảm ơn anh chia xẻ hình này và câu chuyện của anh nha. Đọc cảm động đến nổi da gà luôn.

nguyenviettruc
Site Admin
Posts: 70
Joined: August 24th, 2012, 9:35 pm

Re: Định nghĩa Chữ Bạn Tốt

Post by nguyenviettruc » September 21st, 2012, 8:34 pm

Tấm hình " đẹp" quá. Người lớn mình cũng có khi có lòng tốt giúp người vô vụ lợi nhưng đạt đến trạng thái quên mình, vô tư không hề nghĩ đến thể diện và sĩ diện như vầy thì đúng là chỉ có trẻ con mới làm được.

Có lần chở con gái mình đi học, tôi có cho nó chút tiền để ăn sáng. Hôm đó tôi không về ngay mà qua bên kia đường ngồi uống cà phê. Nhìn qua trường bỗng bắt gặp con gái mình đứng nói chuyện với một trẻ bụi đời cũng trạc tuổi nó, một lát sau nó móc tiền ra cho đứa nhỏ. Dĩ nhiên tôi không ngăn cản vì cũng muốn cho nó làm việc tốt và tôi cũng xúc động vì thấy con gái mình sau đó đi thẳng vô cổng trường, đương nhiên là với cái bụng trống rổng.
Chiều về tôi có ý chờ nó kể lại, nhưng chờ hoài mà nó không kể. Khi tôi hỏi thì nó gần như quên mất chuyện đó. Tôi nói "bộ con không đói bụng sao?" nó nói " đói chứ ba nhưng con thấy tội nghiệp nó quá, nó nói với con là 2 ngày rồi nó chưa có gì để ăn ".

Người lớn mình đôi khi cũng làm điều tốt nhưng thường suy tính thiệt hơn, cân nhắc đủ thứ. Chẳng lẽ càng hiểu biết nhiều thì sự vô tư trong sáng càng hiếm hoi sao ta?

Post Reply

Return to “Thảo Luận”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest